Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với Thận

Đông trùng hạ thảo và tác dụng trong hỗ trợ, điều trị các bệnh lí về thận đã được cả Đông y và Tây y ghi nhận từ cách đây hàng thế kỉ. Cụ thể, đông trùng hạ thảo có tác dụng:
 • Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của SP.Cephalosporin.
 • Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.
 • Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận
 • Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.
 • Nâng cao hàm lượng hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp.
Đông trùng hạ thảo và bệnh suy thận
Bệnh suy thận là gì?
 • Bệnh suy thận có bản chất là trạng thái suy giảm chức năng của thận như: chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, bài tiết chất độc trong cơ thể được sinh ra từ quá trình trao đổi chất gây ra, chức năng sản xuất một vài hooc – môn sản xuất bởi thận.
 • Bệnh suy thận bao gồm 2 dạng chính là: suy thận mãn tính và suy thận cấp tính.
 • Bệnh suy thận xảy ra do: viêm cầu thận, cao huyết áp kéo dài, do biến chứng của bệnh tiểu đường. Bệnh suy thận cấp tính thường xáy ra do các nguyên nhân như: ăn phải mật (mật cá, mật rắn…), măng , bị ong đốt hoặc có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mạn tính và suy thận , tỉ lệ thành công lên đến 44,4 – 70%.

Một trong các nguyên nhân chính gây bệnh suy thận là sự phát triển phức tạp của các bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, huyết áp cao. Bởi vậy để phòng chống bệnh suy thận, ta cần ngăn ngừa tốc độ phát triển của các bệnh lí trên. Các nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng:

 • Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch
 • Hỗ trợ phòng chống sự suy thoái của thận, xúc tiến quá trình phục hồi các tế bào ở thận.
 • Hạ huyết áp ở người bệnh cao huyết áp
 • Hỗ trợ quá trình điều hòa, lưu thông máu trong cơ thể
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không gây tác động xấu tới tiến trình của bệnh

Đông trùng hạ thảo và tác dụng làm tăng nồng độ 17-hydroxycorticosteroid và 17-ketosteroids trong cơ thể. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc điều trị bệnh suy thân. Quá trình này giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng về mọi mặt đối với bệnh nhân suy thận.

Cách sử dụng:

Bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các chế phẩm tinh chế từ đông tùng hạ thảo như: đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên con, dạng nước, dạng viên nang, dạng đặc biệt…

Một số bài thuốc sử dụng đông trùng hạ thảo đặc trị bệnh thận

 • Rượu kỷ tử trùng thảo

– Công thức: Kỷ tử 30g, đông trùng hạ thảo 30g ngâm trong 0,5 lít rượu trắng, để 10 ngày, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 15 ml.

– Công dụng: bổ ích can thận, đặc biệt thích hợp với bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận.

 • Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo

– Công thức:  6g – 9g đông trùng hạ thảo, 12g nhân sâm, 12g kỷ tử, 12g đương quy và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị, tất cả đem hầm để ăn trong ngày.

– Công dụng: Bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, hỗ trợ điều trị các bệnh lí về thận như suy thận, thận hư…

Thông tin thêm

Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới, khoảng 500 triệu người  trên toàn thế giới đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Trong khi đó, khoảng 3 triệu người bệnh cần sự trợ giúp của các biện pháp thay thế như lọc máu, ghép thận…

Số người bị bệnh suy thận tại Việt Nam ước tính trong khoảng 5 triệu người. Các ca bệnh mắc mới hàng năm ước tính trong khoảng 8000 người. 

Xem thêm : đông trùng hạ thảo là gì , đông trùng hạ thảo việt nam , giá đông trùng hạ thảo , đông trùng hạ thảo có tác dụng gì